Chùa Bảo Quang mừng Vu Lan và phát tang HT Thích Tâm Châu
Tuesday, September 1, 2015 5:34:49 PM
Lâm Hoài Thạch/Người Việt
SANTA ANA, California (NV) - Ðông đảo quan khách, đồng hương Phật tử xa gần đã đến chùa Bảo Quang, Santa Ana, tham dự Ðại Lễ Vu Lan Báo Hiếu vào trưa Chủ Nhật vừa qua.
Ðặc biệt lần này, có Lễ Truy Niệm và Lễ Phát Tang cố Ðại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, vừa mới viên tịch tại, Montréal, Canada.
Tại nơi đạo tràng hành lễ, ban tổ chức trang trọng đặt một bàn thờ cố đại lão hòa thượng.Chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử đến tham dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước khi vào chính lễ là một chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Mẹ Là Quê Hương,” do ca nhạc sĩ Thùy Linh điều hợp với những tiếng hát Mỹ Thúy, Lan Ngọc, Tuyết Nhi, Ngọc Trân, Mai Thanh Thúy và Phương Tùng.
Kết thúc phần văn nghệ, ban tổ chức nghinh đón chư tôn đức tăng ni đến từ nhiều chùa. Sau đó là phần cúng dường trai tăng và buổi cơm chay thân mật do chùa khoản đãi quan khách và đồng hương Phật tử đến tham dự.
Tiếp theo là phần cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài.
Sau nghi thức khai mạc, ban văn nghệ chùa Bảo Quang hợp ca bài “Phật Giáo Thế Giới.”
Phần giới thiệu chư tôn đức đến tham dự gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Ðồng Ðiều Hành Tăng Ðoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại kiêm viện chủ Chùa Ðiều Ngự, Westminster; Hòa Thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Huệ Minh, viện chủ Tịnh Thất Khánh Linh; Hòa Thượng Thích Giác Pháp, trú xứ Tịnh Xá Minh Ðăng Quang, Santa Ana; Hòa Thượng Thích Minh Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm; và rất nhiều chư tôn đức tăng ni khác.
Ðặc biệt, buổi lễ có sự hiện diện của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, Nghị Viên NV Bùi Phát, bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, chủ tịch Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, và một số nhân sĩ trong cộng đồng.
Kế đến, hòa thượng viện chủ chùa Bảo Quang ngỏ lời chào mừng tất cả mọi người đến tham dự.
Hòa thượng chia sẻ với mọi người rằng: “Dù đang đứng trước quý chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương Phật tử, tôi lại không có bài diễn văn khai mạc để đọc. Lý do là sau khi đến làm lễ thọ tang Ðức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, tôi có soạn một bản diễn văn nói về ý nghĩa của ngày Vu Lan cũng như những lời chào mừng tất cả mọi người, nhưng vì thời gian cấp bách và còn quá nhiều công việc để chuẩn bị cho buổi lễ này, nên tôi đã đánh mất đi bản diễn văn đó.”
Vị hòa thượng có xin lỗi mọi người về sự thiếu sót này.
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Kế đến, hòa thượng chia sẻ với mọi người về cuộc sống thực tại của những người con đối với cha mẹ và quê hương nhân ngày lễ Vu Lan ở hải ngoại.
“Bài diễn văn thì có thể vì một lý do nào đó tôi đã đánh mất, nhưng có một điều tất yếu mà tôi không thể nào quên và đánh mất được, đó là tình yêu mẹ cha và tình yêu quê hương. Nhất là quê hương của chúng ta đang cần những con người có tấm lòng vì nước, vì dân tộc, mà phải làm như thế nào để lấy lại được quê hương, vì chúng ta không thể để Việt Nam thân yêu của chúng ta bị Trung Cộng chiếm lấy,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh khẳng định.
Rồi hòa thượng nói thêm, “Không thể chấp nhận được vì, trong một đất nước cần đào tạo những tướng lãnh để giữ nước chớ không phải đào tạo các tướng lãnh để bán nước! Cũng vì vậy, chúng ta không thể quên đi công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ vì trong chúng ta cũng có những bậc phụ mẫu còn ở trong nước, đồng thời chúng ta cũng không quên đất nước và dân tộc Việt Nam của chúng ta.”
Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Chơn Thành ban thời pháp.
Hòa thượng tán thán công đức của hòa thượng viện chủ đã trưng bày rất uy nghiêm và trang trọng bàn thờ của cố Ðại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu mà tất cả mọi người đến tham dự đều trông thấy rõ.
Hòa thượng cũng cho biết hòa thượng viện chủ là một thầy tu mà suốt ngày cứ khuân vác đá gạch để tu bổ cho ngôi chùa Bảo Quang, nhưng đến khi làm việc về Phật sự để cho bá tánh đến chiêm bái thì cũng có đôi mắt rất nghệ thuật.
Hòa thượng nhắc đến những ơn lớn trong đời người gồm những ơn siêu việt mà Ðức Phật đã chỉ dạy cho chúng ta đó là ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, ơn thầy và bạn, ơn của xã hội và tổ quốc và ơn của chúng sanh, nhờ những ơn đó mà chúng ta được trở thành người tốt.
Hòa thượng cũng không quên nhắc đến trong mùa Vu Lan năm nay, có một tin buồn là Ðại Lão Hòa Thượng Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới vừa mới viên tịch vào lúc 10 giờ 15 sáng Thứ Năm, 20 Tháng Tám, tại Tổ Ðình Từ Quang, Montréal, Canada.
Và hòa thượng cũng chia sẻ nỗi ngậm ngùi cùng với chư tôn giáo phẩm và các Phật tử vừa mất đi một long trượng trong Phật Giáo Việt Nam hiện đại.
Nghi thức khai mạc Ðại Lễ Vu Lan và Lễ Phát Tang Cố Ðại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Tiếp theo là phần phát biểu của quan khách đến tham dự và có một số quan khách đã trao quà tặng cho hòa thượng viện chủ.
Kế đến là Lễ Thọ Tang cố Ðại Lão Hòa thượng Thích Tâm Châu do Hòa Thượng Thích Chơn Thành chú nguyện và chứng minh Lễ Phát Tang cho đồng hương Phật tử.
Trong phần Ðại Lễ Vu Lan, chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, và kế đến là Lễ Phóng Sanh.
Hòa Thượng Thích Viên Lý nói về ý nghĩa của sự hiếu đạo trong ngày Vu Lan, và nhắc đến công đức của cố Ðại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, và cũng đã bỏ hết tâm nguyện để duy trì cũng như tiếp tục truyền đạt lại cho tất cả những Phật tử sau này.
Khi nhắc đến sự hiếu hạnh, trong kho tàng văn chương của Việt Nam cũng có những bài văn thơ ca tụng về công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cũng như sự hiếu đạo của phận làm con.
Hòa Thượng Thích Viên Lý đọc bài thơ:
“Ði khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Ðừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”

Kế tiếp là Lễ Vinh Danh và tặng hoa cho các bà mẹ để tỏ lòng thành kính công ơn sanh thành và dưỡng dục của những người con đối với từ mẫu. Ðặc biệt trong lễ này, chư tôn đức tăng ni tự dâng hoa đến cho các vị từ mẫu và cầu nguyện cho họ thân tâm thường an lạc để cho con cháu có nhiều dịp được báo hiếu.
Cuối cùng ban tổ chức cám ơn mọi người đến tham dự và những Phật tử đã giúp cho Ðại Lễ Vu Lan Thắng Hội được hoàn mãn.